Home

Bệnh phù Quincke

Hỏi: Sau khi uống vài loại thuốc đau lưng, môi tôi bị sưng to, căng mọng. Tôi đi khám và được chẩn đoán là phù Quincke. Phù Quincke là gì và bệnh này có nguy hiểm không?

N.T.Đ ( Q.Thanh Khê – TP.Đà Nẵng )

Trả lời: Phù Quincke là bệnh dị ứng có biểu hiện phù cục bộ ở da và dưới da do nhiều nguyên nhân. Bệnh này do Hermann Quincke, một nhà khoa học người Đức, mô tả lần đầu tiên vào năm 1882.

Phù Quincke thường đi kèm với mày đay nhưng cũng có nhiều trường hợp chỉ có phù Quincke đơn thuần. Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi, nhiều nhất từ 19-40 tuổi, xuất hiện đối với nữ nhiều hơn nam. Vị trí hay gặp là môi, mí mắt, niêm mạc miệng, họng, thanh quản, bộ phận sinh dục, ruột.

Phù Quincke điển hình thường thấy ở mặt với 2 mí mắt sưng mọng, môi to, da mặt căng nề làm biến dạng khuôn mặt, có thể kèm theo đau đầu, buồn nôn. Sự biến dạng khuôn mặt làm nhiều người nhầm lẫn với quai bị.

Phù Quincke ở thanh quản là nguy hiểm nhất, chiếm tỉ lệ khoảng 25% trong các trường hợp phù Quincke. Triệu chứng là ho khan, giọng khàn, khó thở, vẻ mặt tím tái, bệnh nhân hốt hoảng, lo lắng. Bệnh nhân có thể bị co thắt phế quản gây nên khó thở kiểu hen.

Trường hợp phù Quincke đường tiêu hóa sẽ có triệu chứng buồn nôn, nôn. Lúc đầu đau khu trú một vùng bụng, sau đó lan ra toàn bụng kèm theo tăng nhu động ruột, ỉa chảy, có thể kèm phát ban mày đay ngoài da. Hiếm gặp có những trường hợp phù Quincke đường tiết niệu với triệu chứng tiểu buốt, tiểu rắt hoặc phù Quincke niêm mạc tử cung gây đau bụng dưới, ra máu âm đạo… Thương tổn phù Quincke thường hay tái diễn ở cùng vị trí.

Nguyên nhân: Thường gặp là do thuốc như các thuốc kháng sinh, kháng viêm nonsteroid, quinin… Ngoài ra, phù Quincke còn có thể do thực phẩm ăn uống (tôm, cua, một số loại cá, nhộng, tằm, thịt gà...); hoặc do tiếp xúc với côn trùng, cây cỏ, lông súc vật...

Với các thể nhẹ, chỉ cần uống các thuốc chống dị ứng (kháng histamin). Trường hợp bệnh kéo dài hơn một ngày, có triệu chứng khó thở, nhức đầu, đau bụng…, nên đi khám bác sĩ để điều trị kịp thời. Những người có tiền sử dị ứng nên có sổ theo dõi và ghi chép các loại thuốc, các loại thực phẩm gây dị ứng để phòng tránh và khi khám bệnh phải thông báo cho bác sĩ điều này. Theo đó, bác sĩ sẽ chọn lựa loại thuốc phù hợp, có hiệu quả và ít nguy cơ gây dị ứng để kê toa điều trị.

BS. Huỳnh Đức Sơn

Trung tâm Family - Bác sĩ Gia đình Đà Nẵng
http://www.familyhospital.vn/

Nhận lời mời của báo Tuổi trẻ, từ 15/12/2009, Bác sỹ của Trung tâm Bác sỹ gia đình Đà nẵng trở thành cộng tác viên thường xuyên của tờ báo nổi tiếng này. Vào thứ 3 hàng tuần sẽ có bài của Trung tâm trên trang 24G Miền Trung, trong chuyên mục Bác sỹ gia đình.